บริการของสยามยนต์ / ข่าวสารสยามยนต์
 

หญ้าหมักขายได้ราคา พามาดูระบบจัดการช่วยลดต้นทุน

ไม่ว่าจะอาชีพไหนๆก็ล้วนต้องสร้างรายได้ หลังๆมานี้หลายฟาร์มโคนม โคเนื้อ ลดต้นทุนด้านอาหารหยาบและอาหารข้นเพื่อให้ธุรกิจเดินต่อไปได้อย่างราบรื่นด้วยวิธี ปลูกและผลิตอาหารใช้เอง เช่น หญ้าเนเปียร์ ต้นข้าวโพด หญ้าหมัก อาหารข้นTMR เป็นต้นฯ โดยเฉพาะหญ้าหมัก เป็นช่องทางรายได้ที่ดี มีขบวนการผลิตที่ไม่ยุ่งยากอีกด้วย

หญ้าหมัก - อาหารหมัก นิยมใช้หญ้าเนเปียร์และต้นข้าวโพด นำมาหมักกับฟางและส่วนผสมอื่นๆ แต่ละพื้นที่แตกต่างกันออกไป ขั้นตอนการผลิตไม่ยุ่งยากแถมง่ายด้วย ถามว่าถ้าง่ายทำไมเขาต้องซื้อ ก็เพราะว่าบางพื้นที่ผลิตไม่ทันแต่อาหารต้องใช้ทุกวันดังนั้น จึงทำให้ตลาดของหญ้าหมักยังคงเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ

หญ้าหมัก

จุดเริ่มต้นอยู่ที่วัตถุดิบสำคัญ หญ้าเนเปียร์ พืชที่ทนทานต่อสภาพอากาศโดยเฉพาะช่วงแล้ง เติบโตง่ายและไว แถมมีราคาที่ดีอีกด้วย การปลูกหญ้าเนเปียร์ ปลูกครั้งเดียวเก็บเกี่ยวได้นาน 6-7 ปี เหมาะกับพื้นที่จำกัด การให้น้ำทุกๆ 7-10 วัน ก็เพียงพอแล้ว ลดต้นทุนในการให้น้ำเหมาะกับช่วงแล้ง อายุที่เหมาะสมสำหรับที่จะมาเป็นอาหารสัตว์ คือ 60 วัน เป็นพืชอาหารสัตว์คุณภาพดี เหมาะสำหรับสัตว์ที่ให้ผลผลิตสูงอย่างโคนม และนิยมนำมาทำพืชหมัก เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรตละลายได้สูง อยากทำได้ง่ายๆแค่ตัดหญ้าอายุ 60 วัน มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆใส่ถุงใบใหญ่ดูดอากาศออกและปิดถุงให้แน่น เก็บในที่ร่ม 21 วัน ก็ได้หญ้าหมักไว้ใช้ยามแห้งแล้งหรือขาดแคลนได้

ประเด็นสำคัญอยู่ที่หญ้าเนเปียร์ โตไวการเก็บเกี่ยวต้องไว และระบบจัดการเพื่อนำหญ้ามาหมักนั้นต้องทันการเก็บเกี่ยวเพื่อให้คุณภาพพืชหมักที่ได้ดีและได้ราคา ที่ผ่านมาในการตัดหญ้าเรามีวิธีจัดการจัดการดังนี้

1.แรงงานคน คนสามารถตัดหญ้าได้ดีและงานสวยด้วย แต่ใช้เวลานานแถมขั้นตอนการสับพืชเพื่อหั่นเป็นชิ้นๆก็ต้องใช้เวลานานเป็นวันๆอีก และต้องใช้แรงงานคนมาก

2.เครื่องตัดหญ้า (แบบคนถือตัด) ใช้ทั้งคนและน้ำมัน งานไวขึ้นกว่าที่คนใช้มีดตัดมาระดับหนึ่ง

3.เครื่องชอปตัดหญ้า ในไทยเริ่มให้ความนิยม รุ่นที่นิยมในไทย ด้วยเหตุผลของการจัดการเวลาและลดต้นทุนด้านแรงงาน ชื่อไม่คุ้นหูเครื่องชอปหญ้าคือทั้งตัดหญ้าและหั่นเป็นชิ้นๆพร้อมเสริ์ฟได้ทันที ถ้าไม่ได้ใช้สดก็สามารถนำไปทำพืชหมักได้เลยโดยใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง ทำให้เจ้าของไร่หรือฟาร์มมีเวลาทำกิจกรรมอื่นๆเพื่อพัฒนาฟาร์มต่อไป

ราคาายของหญ้าเนเปียร์จึงสูงแต่ไม่แพงเกินความจำเป็น ผลพลอยได้ตกมาที่คนทำพืชหมักขายและคนปลูกหญ้าเนเปียร์ เพราะตามฟาร์มโคนมยังมีความต้องการในอาหารประเภทนี้อยู่ ถือว่าเป็นรายได้ที่ดี จากอาชีพเสริมกลายเป็นอาชีพหลักได้ไม่ยากเลย.จะดาวน์หรือผ่อนได้หมด ลองสอบถามดูก่อนได้ครับ  061-3931183  / 080-6615500 หรือ https://lin.ee/hnfU83S

 11,903 total views,  1 views today